en vi

Cà phê bạn uống hằng ngày có phải thật sự nguyên chất?

Việc tụ tập, hẹn hò tại các quán cà phê là thói quen của phần lớn người dân Việt Nam. Có bất cứ chuyện gì, chúng ta cũng có thể rủ nhau ra quán nói chuyện, bàn bạc. Tuy nhiên, có một điều mà phần đông khách hàng thích uống cà phê tại các quán cà phê gặp phải là uống phải cà phê giả, cà phê bị trộn các loại bột ngô, bột đậu...Do lợi nhuận, nhiều người bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để tạo ra những loại cà phê giả.

Vậy làm sao để phân biệt cà phê thật hay giả khi chúng ta uống cà phê ngoài tiệm?

Nước cà phê thật không sánh

Nhiều người mắc phải sai lầm là nước cà phê càng sánh, càng "dẻo" thì đấy mới là cà phê thật, nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Cà phê thật, khi pha dù có đặc đến đâu thì độ sánh không đáng kể, do đó, một cốc cà phê thật thì sẽ không có độ sánh như các bạn lầm tưởng.

Trái lại, nếu nước cà phê sánh, "dẻo", bạn cảm thấy các hạt nước quyện vào nhau và "bám đá" thì chắc chắn trong cà phê đó chứa lượng không nhỏ bột bắp (đây là đặc tính mà nhiều bà nội trợ dùng bột bắp để tạo độ sánh cho các món nước sốt). 

cafe sach

                                        

Nước pha từ cà phê thật có màu nâu

Là một loại hạt có đặc tính rất đặc biệt, dù được rang cháy đến đâu thì nước pha từ các hạt cà phê thật cũng chỉ có màu nâu cánh gián hoặc nâu hậm hơn một chút. Thậm chí, nếu bạn để ly cà phê ra ánh nắng, bạn thấy nước cà phê có màu nâu sáng rất đẹp mắt. Khi cho đá vào ly cà phê thật, nước sẽ chuyển sang màu hổ phách, màu nâu rất trong.

Ngược lại, nước pha từ cà phê giả lại có màu đen hoặc màu nâu đen rất đục, và gần như không chuyển màu kể cả cho đá vào ly.

Cà phê thật thường kèm vị chua thanh tao

Không biết là do có quá nhiều cà phê giả, cà phê trộn hay không mà nhiều người không biết rằng cà phê nguyên chất thường có một vị chua rất tự nhiên kèm theo vị đắng của cà phê. Tất cả các loại cà phê, từ cà phê thường đến cà phê chất lượng cao Arabica đều có chứa trong nó một vị chua thanh rất tuyệt.

Khi uống, ban đầu sẽ là một vị đắng, sau đó có một chút chua ở đầu lưỡi và khi uống xong ngụm cà phê thường để lại trong cổ họng vị ngọt quyến rũ. Do đó, khi bạn uống được cốc cà phê mà cảm thấy trong sâu vị của nó có chứa một âm thanh chua dịu nhẹ, thì cà phê bạn uống mới là cà phê thật,

Ngược lại, cà phê giả thường không có vị chua này mà chỉ có vị đắng ngắt đọng lại sau khi uống cà phê, nhiều người, do uống cà phê trộn quá nhiều mà nghiện cái vị đắng gắt đó, khi mà uống được cà phê thật với vị chua nhẹ dịu lại nghĩ rằng đây là cà phê giả.

Bọt của cà phê thật không quá nhiều

Cà phê thật khi được đánh với đường thường được nổi lên một lớp bọt trông rất đẹp mắt, nhưng nhiều người lầm tưởng cà phê càng nhiều bọt càng ngon. Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Cà phê thật, khi được pha với đường, đánh kỹ lên, sẽ xuất hiện một lớp bọt ít, nhỏ, các bóng bọt có độ dày tương đối, có màu nâu cánh gián và lấm tấm trên bề mặt cốc cà phê.

Trong khi đó, do biết được sở thích của người uống cà phê là có càng nhiều bọt càng tốt nên nhiều nhà sản xuất thậm chí còn cho thêm chất tẩy rửa vào cà phê để tạo bọt. Do đó, các bọt tạo từ cà phê trộn thường nhiều, thậm chí tràn ra ngoài, nhưng các bong bóng bọt thường lớn, nhưng lại mỏng, thậm chí có màu bảy sắc cầu vồng.

Cảm nhận hương cà phê để nhận biết cà phê thật

Cà phê thật, bản thân nó khi được pha lên tỏa ra một mùi hương rất thanh tao và quyễn rũ, nhẹ nhàng nhưng lưu luyến, tinh tế và sâu sắc. Bạn sẽ thấy vị thơm, ngọt ngay từ khi ngửi được hương cà phê.

Thay vào đó, cà phê giả lại có mùi thơm rất nồng, ngay lập tức xộc vào mũi bạn, nhưng ngay lập tức biến mất, không lưu luyến như mùi của cà phê thật.

Trải nghiệm với cà phê thật để phân biệt cà phê giả

Cách tốt nhất là phân biệt những hàng giả, hàng nhái là bạn trải nghiệm với hàng thật. Với cà phê, đây cũng không phải là ngoại lệ.

Hãy một lần trải nghiệm cảm giác chính tay mình pha chế ly cà phê Sạch để thưởng thức trọn hương vị và những dư âm để lại trên đầu lưỡi của bạn. Khi được trải nghiệm nhiều lần với các ly cà phê thật thì bạn sẽ có kinh nghiệm để phân biệt với đâu là cà phê giả.

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây