en vi

Hành trình cà phê Việt


Theo nhiều tài liệu, cà phê xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 9 hoặc thứ 10 nhờ công lớn của những chú dê thuộc vùng Capfa (ngày nay thuộc Ethiopia). Câu chuyện bắt đầu khi những chú dê này chẳng chịu “nghỉ ngơi” chỉ vì ăn một loại cây có hoa trắng, quả đỏ kể cả khi màn đêm đã buông xuống.


Lấy làm lạ, chàng chăn dê Kaldi kể lại với các thầy tu ở vùng và rồi cây cà phê được phát hiện từ đó. Nhờ hương vị có khả năng mê hoặc người dùng, cà phê dần trở thành món đồ uống phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng tại Việt Nam, cà phê được biết đến từ khi nào?

BỀ DÀY LỊCH SỬ


Không thua kém gì cây chè bản địa, cà phê tại Việt Nam đã trải qua một chặng đường lịch sử lâu dài. Giống cây này đã chứng kiến toàn bộ những biến động thăng trầm trong lịch sử Việt.

Theo chân những thầy tu người Pháp, cà phê đến với Việt Nam từ năm 1857. Ban đầu, cà phê được trồng thử ở một số tỉnh miền Bắc như Tuyên Quang, Ninh Bình, Hà Nam...Rồi dần dà, các đồn điền cà phê mở rộng xuống các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình. Sau khi tiến đến miền Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, người ta mới nhận thấy Tây Nguyên Chính là vùng đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” dành cho cà phê. Và thuận theo tự nhiên, Tây Nguyên trở thành thủ phủ cà phê số 1 của Việt Nam.

Có thể tổng kết lại cuộc hành trình khám phá và chinh phục cà phê tại Việt Nam qua những dấu mốc sau:
  • Năm 1857, hạt cà phê chính thức đến với Việt Nam
  • Năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên được người Pháp xây dựng ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ. Giống cà phê được trồng lúc này là cà phê chè.
  • Năm 1908, người Pháp mang thêm 2 giống cà phê đến với Việt Nam: Robusta (cà phê vối) và Liberica (cà phê mít).
  • Năm 1945, diện tích cả phê cả nước đạt 10.000 ha, chủ yếu là các tỉnh miền Bắc.
  • Sau năm 1975, cà phê phát triển mạnh ở Tây Nguyên và bước đầu đánh dấu một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp trồng, sản xuất cà phê của Việt Nam.
Ảnh Bg
Ảnh Bg

CHỦNG LOẠI


Trải qua quá trình phát triển lâu dài, cà phê trở thành giống cây gắn liền với bản sắc dân tộc. Thậm chí, hạt cà phê còn nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt, giúp Việt Nam vươn lên đứng thứ 2 trong tấm bản đồ các quốc gia xuất khẩu cà phê nhiều nhất thế giới.

Hiện nay, cà phê tại Việt Nam được chia thành 3 nhánh chính:
  • Cà phê Arabica – giống cà phê lâu đời nhất trên trái đất. Ở Việt Nam, cà phê Arabica còn được chia thành các nhánh như Catimor, Bourbon, Typica và Catuai.
  • Cà phê Robusta với 2 dòng chính là Robusta Sẻ và Robusta Cao Sản.
  • Cà phê Cherry hay còn có tên gọi là cà phê Mít cũng được chia thành 2 dòng chính là Liberica và Exelsa.
Mỗi một giống lại sở hữu hương vị riêng biệt nhưng điểm chung là dễ làm say lòng người thưởng thức. Để rồi việc thưởng thức một ly cà phê vào mỗi buổi sáng hay rủ bạn bè tụ tập, vừa chuyện trò vừa uống cà phê đã trở thành thói quen khó bỏ của người dân Việt.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây